Rèn luyện kỹ năng tự học
Thứ hai, 08/9/2014 15:54

Nhẩm tính lược, ở cấp học phổ thông, mỗi học trò phải đọc trên 60 quyển sách. 4 năm đại học, mỗi sinh viên phải học đọc trung bình trên 100 quyển sách. Với những con số biểu tượng cho sự khổng lồ của kiến thức trong cuộc đời đi học, mỗi học trò, mỗi con người cần tìm cho mình những công cụ, phương pháp, quan trọng nhất kỹ năng học tự học để lãnh hội hết những kiến thức chuyên môn dành cho mình.

Một số tác giả đã phân các kỹ năng tự học ra làm hai nhóm chính:

* Nhóm kỹ năng chuyên môn khoa học:

- Kỹ năng chọn lọc, sử dụng kiến thức đã để hình thành kiến thức mới;

- Kỹ năng đọc sách giáo khoa, giáo trình, tài liệu tham khảo;

- Kỹ năng ghi chép trên lớp;

- Kỹ năng khai thác kiến thức từ các phương tiện học tập;

- Kỹ năng giải quyết các bài tập nhận thức;

- Kỹ năng hình thành giải quyết vấn đề;

- Kỹ năng lập kế hoạch tự học.

* Nhóm kỹ năng phạm:

- Kỹ năng làm việc trên lớp (kỹ năng nói, kỹ năng trình bày vấn đề, kỹ năng hướng dẫn, kỹ năng tổ chức, kỹ năng viết vẽ trên bảng...);

- Kỹ năng tự kiểm tra đánh giá.

Những bước dưới đây sẽ giúp các bạn rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả, đem lại kết quả học tập tốt hơn.

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch trong học tập điều quan trọng nhất, nhưng cũng thường bị chúng ta bỏ sót nhất trong quá trình học tập của mình. Lập kế hoạch không những sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian còn giúp bạn hệ thống lại những kiến thức đã học một cách khoa học hiệu quảMỗi người thể một kế hoạch mục tiêu khác nhau, nhưng lập kế hoạch để chúng ta biết được khối lượng kiến thức ta đang sẽ phải . Ta sẽ luôn ý thức được những vấn đề quan trọng, những vấn đề ta còn yếu để chú ý rèn luyện nhiều hơn.

Công cụ ghi nhớ

Nếu những công cụ ghi nhớ khoa học nếu hiểu bản tính cách học của mình thì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc học thuộc hay nghiên cứu, giải quyết các vấn đề trong bài họctrường lớpBạn cần phải biết mình thói quen học như thế nào để từ đó phát huy tối đa năng suất. một số người học bài phải dõng dạc đọc to lên mới nhớ được, một số khác thì phải vừa nghe nhạc không lơi, đọc thầm thì mới tập trung hơn.

đồ duy

Bạn nên biết thêm một số công cụ trợ giúp suy nghĩ rất hữu hiệu như Mind Map ( đồ duy) của Tonay Buzan sẽ giúp bạn hệ thống hóa kiến thức một cách rất hữu hiệu.

Thời gian họclớp

Bạn cần một chiến lược để tiếp cận kiến thức từ thầy bạn . Phần lớn sinh viên than phiền thời lượng học tậplớp quá ít, thầy không thể chuyển tải hết kiến thức cho mình, bạn không thể giúp đỡ nhaulớp đượcBạn cần hiểu rằng, bạn cần chủ động tự tìm hiểu tất cả thậm chí tự tìm hiểunhà trước khi đến lớp, thầy sẽ hướng dẫn, giải đáp những chỗ khúc mắc của bạn khi bạn thực sự không biết tìm câu trả lờiđâu. Nếu mỗi lần gặp thầy trên lớp bạn đặt được nhiều câu hỏi, nghĩa bạn đang sử dụng hiệu quả phương pháp tự học thời gian họclớp.

Chủ động học chứ không thụ động

Không nên đọc đi đọc lại một câu như một con vẹt không hiểu mình đang nói . Hãy sử dụng nhiều giác quan khi học. Cố gắng cho đầu óc bạn nhìn thấy được ván đề nên thấy.

+ Sử dụng âm thanh: Đọc các chữ to giọng lắng nghe chúng thật chậm rãi để chiêm nghiệm.

+ Sử dụng sự liên tưởng, tưởng tượng: Liên tưởng điều đang học với điều quan trọng liên quan như ngày sinh nhật, kỷ niệm đáng nhớ thậm chí tưởng tượng ra một câu chuyện, một điều không tưởng.

Ghi chú thật cẩn thận:

sẽ đòi hỏi bạn suy nghĩ theo lối phân tích cực tốt. Ghi ngắn, ghi đủ sẽ tốt hơn ghi nhiều, ghi thiếu hoặc thừa bạn không còn thời gian để phân tích rồi tổng hợp lại một lần nữa.

Luôn học ngay tại bàn:

Thái độ này chuẩn bị cho bạn cả hai ưu thế trí tuệ thể chất. Không được nằm dài trên giường để học bởi bạn sẽ ngủ quên lúc nào không biết thậm chí sẽ làm hạn chế não bộ suy nghĩ tinh tế. Lâu dần nằm học sẽ tạo thói quen lười biếng mắc phải các chứng bệnh về xương, khớp nữa.

Kiên trì cần

Học một công việc, một hoạt động đòi hỏi sự nhẫn nại cao độ, bạn phải tiếp thu cái mới, cái mình chưa biết luyện tập để biến thành cái của mình phải sử dụng thành thạo. được phương pháp hay, công cụ tốt, cộng thêm sự kiên trì cố gắng, bạn sẽ một sinh viên giỏi không phải “con mọt sách” hay con vẹt rỗng tuếch.

Kỹ năng tự học không chỉ quan trọng trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, cần thiết cho suốt thời gian làm việc sau này của cả đời người. Nhất ngày nay, khi thế giới biến đổi quá nhanh đến nỗi mỗi ngày, mỗi tờ báo đều đăng tải những phát minh mới, sản phẩm mới, phương pháp mới, công cụ mới khiến ta lạc hậu nếu như không chịu tự học. Nếu bạn không kỹ năng tự học để tiếp thu liên tục những đổi mới này, bạn sẽ mãi người đứng sau đứng sau mãi mãi.

(Tổng hợp từ Internet)

(Kỳ sau: Kỹ năng xây dựng kế hoạch tự học)

 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
 • Thông tin liên hệ
 • Khoa Tài chính ngân hàng

  Phòng B.003 Trường Đại học Tôn Đức Thắng

  Địa chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân PhongQuận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: (028) 3 77 55 025

  Fax: (028) 37 755 055

  Email: khoatcnh@tdt.edu.vn