Khẳng định mình trên "sân khấu" lớp học
PDF. In Email
Thứ tư, 07/1/2015 16:27

Khẳng định mình trên "sân khấu" lớp học

Tham gia một cách tích cực vào các cuộc thảo luận trên lớp thể giúp chúng ta học được cách biến những quan điểm nhân mang tính trực giác thành những lập luận thông minh, học cách trình bày những lập luận đó với các học viên khác cách chấp nhận những quan điểm khác nhau những lời phê bình mang tính xây dựng.

 

Các cuộc thảo luận mở nghiêm túc thể giúp định hình chắt lọc những ý kiến, lập luận, quá trình duy, khả năng giao tiếp các năng giao lưu tìm hiểu mọi người. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận kiểu này không tự nhiên được, chúng ta phải cố gắng tạo dựng, luyện tập khuyến khích mọi người, mọi người cũng phải nhất trí với nhau về một số quy tắc nhất định, ít ra ngầm hiểu những quy tắc ấy. Nếu không như vậy, cuộc thảo luận thể sẽ bị mất phương hướng, hời hợt hoặc thậm chí căng thẳng. Thông thường, chúng ta gặp phải rào cản tâm ngại phát biểu trong lớp. Muốn được thưởng hay sợ phạt do đánh giá tham gia bài học không phải một giải pháp thích hợp. Bản thân tôi xin đưa ra bốn giải pháp chung sau cho việc vượt qua rào cản tâm này.

1. Hãy nhớ rằng nhiều cách để tham gia bài học

Tham gia bài học không chỉ nghĩa trả lời đúng các câu hỏi giáo viên đặt ra. Bạn cũng không cần thiết phải đợi đến lúc suy nghĩ trọn vẹn đầy đủ thì mới phát biểunếu như vậy, thường bạn sẽ để vuột mất các hội để phát biểu ý kiến. Thông thường, các ý tưởng mới hình thành một nửa hoặc hơi quặc một chút sẽ điểm khởi đầu hứa hẹn cho một lời phát biểu chất lượng.

Bạn cũng thể tham gia bài học bằng cách đặt các câu hỏi để làm ý hỏi, lập luận hay tranh luận. Khi bạn đọc tài liệu chuẩn bị cho bài học, hãy nhớ ghi chú lại những điểm bạn chưa hiểu . Soạn ra các câu hỏi mang đến lớp để thể hỏi xem các học viên khác ý kiến như thế nào. Các học viên thường chung thắc mắc. Các câu hỏi của bạn sẽ giúp cho giáo viên hiểu được những vấn đề cụ thể học viên gặp phải.

Nếu bạn không theo kịp cuộc tranh luận diễn ra trên lớp, hãy yêu cầu người nói làm ý của họ. Làm như vậy không chỉ quyền lợi của nhân bạn, còn giúp cho chính bản thân người nói khi ban đầu họ chưa trình bày được ràng hiệu quả lẽ của họ. Thực tế, yêu cầu người nói khớp nối các quan điểm của họ lại một lần nữa thể tạo cho họ một hội quan trọng để kiểm tra lại xem họ nhẫm lẫn không.

Một cách đặt câu hỏi nữa đưa ra các câu hỏi để mọi người nhìn nhận vấn đề theo một cách khác. Bạn nhìn nhận vấn đề khác mọi người không nghĩa bạn sai. Sự đóng góp ý kiến của bạn sẽ giúp cuộc thảo luận phong phú thú vị hơn.

Trình bày những kinh nghiệm bản thân cũng một cách để thúc đẩy thảo luận. Bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra những thể học được khi so sánh thuyết với kinh nghiệm thực tế, cho những kinh nghiệm đó ban đầu vẻ rất tầm thường.

2. Chú ý rằng những đóng góp của bạn ích cho việc học của cả lớp

Về bản, các học viên khác cũng sẽ học hỏi được từ những bạn học được cho về quan điểm, lập luận, luận trái ngược hay các câu hỏi. Đừng bao giờ cho rằng những bạn nói không đáng nói. Cũng đừng bao giờ coi những ý kiến phê bình mang tính xây dựng trả thù nhân. Mục tiêu của chúng ta cùng họctức thảo luận tranh luận. Điều quan trọng trong một cuộc thảo luận tiếp cận với những quan điểm khác nhau, những quan điểm đã được đánh giá nghiêm túc cẩn thận.

3. Hãy coi những học viên khác như những người bạn

Hãy kết bạn với mọi người trong khóa học càng sớm càng tốt. Sẽ dễ dàng cho việc thảo luận các vấn đề, nhất những vấn đề nhạy cảm với những người bạn hơn với những người lạ - một thái độ cẩn trọng quá đáng do lo lắng gây động chạm hoặc hiểu nhầm thể làm hỏng cuộc thảo luận. Giữa những người bạn, sự hài hước không chỉ chất xúc tác dễ chịu tác dụng còn phương tiện đưa cuộc thảo luận đến một cấp độ sâu sắc tinh tế hơn. Khi đó, mọi người thể sẽ rất thích thảo luận. Cho thế nào, đừng đợi đến thật lâu mới dám phát biểu trong lớp học khi bạn thấy rằng bạn sẽ thoải mái hơn khi hòa nhập với mọi người. Càng im lặng lâu, bạn sẽ càng ngại phát biểu.

4. Thư giãn

Cuối cùng, bạn nên thư giãn đừng lo lắng về những mọi người nghĩ về bạn. Bạn hãy hòa đồng với các học viên khác thể bạn sẽ tìm được những người bạn thực sự trong cuộc đời qua những cuộc thảo luận này.

Global Education

http://www.globaledu.com.vn/Thong-Tin-Chi-Tiet/2921/Khang-dinh-minh-tren-san-khau-lop-hoc

 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
 • Thông tin liên hệ
 • Khoa Tài chính ngân hàng

  Phòng B.003 Trường Đại học Tôn Đức Thắng

  Địa chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân PhongQuận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: (028) 3 77 55 025

  Fax: (028) 37 755 055

  Email: khoatcnh@tdt.edu.vn