Kỹ năng đọc giáo trình, tài liệu tham khảo
PDF. In Email
Thứ hai, 13/10/2014 09:16

Tất cả các bạn đều thể đọc. Nhưng làm thế nào để việc đọc một tài liệu mang lại hiệu quả? Bạn không cần phải khả năng đọc hết các từ ngữ, bạn ghi lại các từ ngữ chưa hiểu xem xét ý nghĩa của được sử dụng trong các trang tiếp theo.

 Để việc đọc sách chất lượng hiệu quả, cần đọc theo một quy trình nhất định, nếu không chúng ta sẽ mất thời gian không thu được nhiều kết quả không lưu giữ được những thông tin cần thiết. vậy, việc đọc sách cần được thực hiện nghiêm túc tuân theo các yêu cầu sau:

Đọc suy nghĩ

Muốn hiểu những điều sách viết, phải hết sức tập trung tưởng khi đọc, nhiều khi còn phải ngưng lại để ôn những đoạn cần biết, chưa nắm vững, đến khi thông suốt rồi mới đọc tiếp.

Đọc sách để hiểu những điều tác giả nói cả những điều tác giả không nói. Tự suy nghĩ, mở rộng đến những điều liên quan sách không đề cập đến. Ở mức độ này, bạn không chỉ tiếp thu kiến thức từ sách còn rèn luyện được phương pháp duy.

Khi đọc suy nghĩ mãi nhưng vẫn không hiểu được những sách viết, thì phải tìm đọc những sách khác liên quan. Bởi lẽ, đôi khi cùng một kiến thức nhưng với cách diễn giải của tác giả này ta chưa hiểu nhưng với cách trình bày khácsách khác ta thể hiểu được. Đọc nhiều sách cũng giống như đàm đạo giúp chúng ta hiểu sâu thêm vấn đề, làm phong phú thêm vốn kiến thức.

Đọc hệ thống

Khi đọc bất kỳ cuốn sách nào, người ta thường đọc theo các bước sau:

- Đọc lướt nhanh toàn bộ phần tổng quát của sách để nắm bộ nội dung cuốn sách;

- Đọc kỹ, tùy theo mục đích đọc thể đọc kỹ một lần hoặc nhiều lần. Những lần đọc sau sẽ làm ta nắm sâu hơn, hiểu kỹ hơncác lần đọc sau, chỉ cần đọc lại những điều bản hoặc các nội dung lần đầu chưa hiểu, chưa nắm vững;

- Đọc nhanh, cần tự rèn luyện cách đọc nhanh để tập trung được sự chú ý, sự suy nghĩ diễn ra liên tục dễ dàng xác lập được mối quan hệ giữa các đoạn với nhau khiến ta dễ nắm được nội dung tài liệu.

Đọc chọn lọc

Đọc chọn lọc đọc để tìm những điểm cốt lõi, chọn ý tưởng hay nhất, đúng nhất ích cho việc học. Đọc chọn lọc sẽ rèn được duy phê phán, làm tiền đề cho năng lực giải quyết vấn đề sau này.

Để rèn luyện kỹ năng đọc chọn lọc, nên tự đặt câu hỏi cho những nội dung bản của những tài liệu đã đọc; cố gắng tổng hợp giải thích những mình đã đọc. Phải hết sức tập trung suy nghĩ phải tinh lọc được những kiến thức bản cần thiết cho mình, đồng thời nêu được các vấn đề cũng như giải quyết được những vấn đề tài liệu đề cập.

Đọc ghi nhớ

Đọc sách học tập tích cực nên cần kèm theo việc ghi chép để nhớ lâu.

Đọc để tìm tài liệu bổ sung, cần ghi chép phần bổ sung đó ra, đồng thời đánh dấu để tra cứu khi cần thiết.

Đọc sách hoặc tài liệu giáo khoa cần ghi các dàn ý diễn tiến nội dung. Các ý chính cần ghi chép cẩn thận, gạch chân hoặc màu đó ý bản từ đó thể suy luận ra các ý khác liên quan. Những phần chưa hiểu hoặc chưa nắm vững cũng cần đánh dấu để tiếp tục suy nghĩ, tìm người giải đáp.

Một biện pháp đọc để nhớ lâu hình hóa các nội dung đã đọc bằng cách sắp xếp chúng theo đồ duy (mind map). Khi xây dựng được đồ duy nghĩa chúng ta đã hệ thống hóa toàn bộ nội dung đã đọc giải thích được mối liên hệ giữa chúng với nhau.

(Tổng hợp từ Internet)

 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
 • Thông tin liên hệ
 • Khoa Tài chính ngân hàng

  Phòng B.003 Trường Đại học Tôn Đức Thắng

  Địa chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân PhongQuận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: (028) 3 77 55 025

  Fax: (028) 37 755 055

  Email: khoatcnh@tdt.edu.vn