Kỹ năng xây dựng kế hoạch tự học
PDF. In Email
Thứ hai, 22/9/2014 17:35

Lập kế hoạch tự học việc xây kế hoạch cho những hoạt động cụ thể nhằm thực hiện được các nhiệm vụ mục tiêu đề ra.

Lập kế hoạch học tập điều cần thiết:

Thói quen chi phối khá nhiều những chúng ta làm đang . Để đạt được một cái đó mới mẻ, bạn phải thay đổi thói quen của bạn bằng những thói quen mới lợi hơn.

Trước khi làm bất cứ chuyện , nên lập kế hoạch. Những người bận rộn không thể tự họ hoàn tất hết tất cả những công việc không cần kế hoạch. vậy, SV,  bạn phải làm quen với việc lập kế hoạch xây dựng kỷ luật bản thân, tuân thủ kế hoạch đã đề ra.Ban đầu bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm nhưng khi làm thường xuyên bạn sẽ gặt hái được thành công.

Kế hoạch học tập giúp quản thời gian:

Nếu không kế hoạch thì không làm chủ được thời gian, nhất khi điều bất trắc xảy đến.

Hiện nay, đa số sinh viên thực hiện các nhiệm vụ học tập còn mang tính tùy tiện, gặp đâu học đó, chưa hình dung được toàn bộ công việc mình đang sẽ làm như thế nào. Trong khi đó một khối lượng công việc lớn sinh viên phải hoàn thành lại chỉ thực hiện trong một thời gian hạn chế. vậy người học cần phải lập kế hoạch học tập để sử dụng thời gian một cách tiết kiệm hiệu quả, bằng cách phân phối công việc một cách khoa học, đặc biệt chú ý đến thời gian tự học.

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng kế hoạch học tập:

Bất cứ ai cũng 168 giờ mỗi tuần, nhưng người sử dụng quỹ thời gian đó hiệu quả hơn người khác. SV rất nhiều thứ để làm, bạn hãy liệt tất cả công việc cho từng ngày ( ngủ, chưng diện, đi lại, ăn uống, kiếm tiền, đi chơi, tham gia công tác đoàn thể, hội, thể thao…) sau đó, nếu bạn thấy còn ít hơn 30 giờ mỗi tuần để tự học thì bạn hãy kiểm điểm lại xem tại sao mình phí thời gian như vậy.

Mỗi cá nhân khi xây dựng kế hoạch học tập cụ thể cần phải hiểu rõ mục tiêu tính toán những bước đi thích hợp. Khi lập kế hoạch cần phải suy nghĩ về những sẽ làm, chuẩn bị tốt nhất để đạt được hiệu quả học tập cao phải đặt câu hỏi tại sao chúng ta phải làm như thế. Mỗi cá nhân phải tính toán cách thức thời gian để hoàn thành các công việc.

Xây dựng kế hoạch tuần của bạn: Bạn có thể dùng máy tính cá nhân hoặc một quyển sổ để tạo ra một cuốn nhật ký hàng tuần trong đó các cam kết phải được đưa vào kèm theo.

Hãy nhớ rằng bạn cần phải có một cuộc sống bên ngoài công việc của bạn. Vì vậy, các mục xã hội và gia đình cũng được đưa vào kế hoạch của bạn.

Hãy nhớ rằng không có điều gì là chính xác hoàn toàn nên kế hoạch của bạn phải có một số không gian cho phép những tình huống khẩn cấp, những công việc không diễn ra như mong đợi hoặc những công việc mới phát sinh được them vào trong kế hoạch của bạn.

Xây dựng kế hoạch làm việc trong kéo dài trong khoảng 1 giờ và không nên lâu hơn mà không dành cho mình thời gian nghỉ ngơi.

Nói chung chỉ nên học lúc chúng ta thoải mái, minh mẫn. Nguyên tắc là không học trong vòng 30 phút sau khi ăn và trước khi đi ngủ,không học ngốn vào giờ chót  trước khi đến lớp.

Mang theo một máy tính cá nhân nhỏ để bạn có thể học một vài phút trong thời gian chờ đợi xe buýt.

Xây dựng kỷ luật học tập:

Sẽ không phải bạn làm cho mình trở thành một người thích kiểm soát bản thân nhưng bạn phải thực hiện một số kỷ luật nếu muốn công việc của bạn diễn ra tốt đẹp.

Bạn luôn phải làm việc theo kế hoạch đặt ra, không được cho mình làm việc tùy tiện. Nếu bạn lên kế hoạch dành 20 phút để uống cà phê với những người bạn thì đừng để nó kéo dài đến 30 phút hoặc hàng giờ.

Bạn phải ý thức một sự thật đơn giản là tuân theo đúng kế hoạch học tập đã định là một chuyện rất khó làm, trong khi vỡ kế hoạch là một việc dễ làm nhất trên thế gian này.

Sửa đổi kế hoạch học tập

Đừng lo ngại khi phải sửa đổi kế hoạchnếu thấy kế hoạch đặt ra không hiệu quả  Thật sự kế hoạch chỉ là cách bạn dự tính sẽ dùng quỹ thời gian của mình như thế nào, cho nên một khi kế hoạch không hiệu quả, ta có thể sửa đổi nó.

Chỉ nên ngại và thật sự lo khi bạn sửa kế hoạch chỉ vì bạn đã không tuân thủ kế hoạch đã đề ra và đang đối diện nguy cơ không hoàn thành được kế hoạch nên phải điều chỉnh giảm mục tiêu hoặc kéo dài thời gian.

(Tổng hợp từ Internet)

 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
 • Thông tin liên hệ
 • Khoa Tài chính ngân hàng

  Phòng B.003 Trường Đại học Tôn Đức Thắng

  Địa chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân PhongQuận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: (028) 3 77 55 025

  Fax: (028) 37 755 055

  Email: khoatcnh@tdt.edu.vn