Làm sao khi nhà tuyển dụng từ chối?
PDF. In Email
Thứ sáu, 27/6/2014 12:31


Gần đây, luận xôn xao về thư đáp trả với những lời chỉ trích đầy gay gắt của một bạn sinh viên mới ra trường khi bị nhà tuyển dụng từ chối. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu đó phải cách ứng xử khôn ngoan?

Bất kỳ ai nộp hồ xin việc cũng mong muốn mình sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, không phải kết quả lúc nào cũng như bạn mong muốn. Bị nhà tuyển dụng từ chối thể điều bình thường với người này, nhưng cũng thể ' sốc' với người kia. người tự trách mình kém cỏi âm thầm chấp nhận thất bại, lại người phản ứng mạnh mẽ với quyết định của nhà tuyển dụng.

Theo một số chuyên gia nghề nghiệp khi ở trong trường hợp này, bạn nên làm những việc sau đây:

Đừng tuyệt vọng

Đừng mất niềm tin khi bị nhà tuyển dụng từ chối

Nhiều người có cảm giác như mọi thứ xung quanh mình sụp đổ sau khi nhận được cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Thực tế, mọi chuyện không hề nghiêm trọng như bạn nghĩ. Giữa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ứng viên, nhà tuyển dụng chỉ có thể lựa chọn ra một hoặc một số người phù hợp nhất. Những người này cũng không nhất thiết phải là người giỏi nhất. Bạn bị từ chối không có nghĩa là bạn kém cỏi, có thể đơn giản chỉ vì bạn thiếu một chút may mắn.

Không phải ai cũng tìm được việc làm ngay khi nộp hồ sơ xin việc đầu tiên. Có người sau một vài lần thất bại đã rút ra được kinh nghiệm cho mình và tìm được những công việc tốt với mức lương cao hơn hẳn những vị trí đã ứng tuyển thất bại trước đó.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn đừng bao giờ tuyệt vọng và mất đi niềm tin vào bản thân mình.

Tìm hiểu nguyên nhân nhà tuyển dụng từ chối

Nếu có thể, bạn nên hỏi nhà tuyển dụng về lý do bạn không được lựa chọn. Hãy thể hiện thái độ lịch sử và chuyên nghiệp, thay vì tỏ ra cáu giận hay bực bội khi đưa ra câu hỏi. Chẳng hạn, bạn có thể nói: "Anh/chị có thể cho tôi một vài lời khuyên về cách trả lời phỏng vấn được không?"...

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự đánh giá lại chính bản thân mình. Liệu CV của bạn viết có quá sơ sài? Cách ăn mặc khi tham dự phỏng vấn của bạn thiếu chuyên nghiệp hay cách bạn trả lời câu hỏi còn dài dòng, thiếu súc tích?...

Cố gắng hơn nữa

Thất bại ở công ty này không có nghĩa là bạn không được tuyển dụng vào vị trí tương tự ở công ty khác. Thậm chí, nếu vẫn yêu thích nơi đây, bạn hoàn toàn có thể 'phục thù' trong những lần tuyển dụng tiếp theo.

Thay đổi 'chiến thuật' xin việc, mở rộng mối quan hệ, tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng và kiến thức...sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tìm được việc làm.

 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
 • Thông tin liên hệ
 • Khoa Tài chính ngân hàng

  Phòng B.003 Trường Đại học Tôn Đức Thắng

  Địa chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân PhongQuận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: (028) 3 77 55 025

  Fax: (028) 37 755 055

  Email: khoatcnh@tdt.edu.vn